Đăng bởi: tylun | Tháng Hai 20, 2010

Khai…cày đầu Xuân.

Chưa một lần được cày. Nhưng nếu có cơ hội như bác T, bác P… mình cũng thử làm đường xem sao 😀

Theo Wikipedia, “Lễ Tịch Điền, một phong tục được khởi sự ở VN dưới triều vua Lê Đại Hành, nhằm cầu cho đất nước và mùa màng được mưa thuận gió hoà, muôn dân ấm no. Lễ tịch điền là ngày hội xuân, khi đó các vua quan lần lượt xuống ruộng cày một vài đường đất nhằm khích lệ nông dân phát triển nông nghiệp đặc biệt là phát triển lúa nước. Sau khi đã làm lễ cúng Thần Nông, nhà vua đích thân xuống cày 3 luống, các công tôn cày 7 luống, công khanh cày 7 luống, sĩ phu cày 9 luống. Sau đó thửa ruộng này sẽ được chăm sóc và sản phẩm sẽ dùng để tế lễ năm sau…”

Tại lễ Tịch điền 2010, riêng con trâu mà Chủ tịch nước dùng trong lễ không trang trí mà chỉ phủ vải đỏ lên lưng trâu theo truyền thống. “Ban tổ chức chọn con trâu hiền lành, béo tốt. Nó là con trâu 12 năm tuổi, mỗi ngày cày được 5 sào ruộng của ông Lưu Xuân Duân ở Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên”.

Từ trên hàng ghế đại biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bước xuống ruộng cày trong bộ quần áo màu nâu mộc mạc. Một người dắt trâu, hai người đỡ chuôi cày, Chủ tịch nước khai mở những đường cày sâu đầu tiên.

 Bộ trưởng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, ông Cao Đức Phát đôi chân trần trắng nõn… Nhưng những đường cày của ông được nhiều người khen.

http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/vovnews.vn/Chu-tich-nuoc-Nguyen-Minh-Triet-du-Le-hoi-Tich-dien-Doi-Son/3882897.epi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: